Có nên thắp hương hằng ngày không?

hienthanh

Thành viên mới
#1
Không ít gia đình hiện nay có thói quen thắp hương vào sáng sớm mỗi ngày trước khi đi làm và buổi tối sau khi trở về nhà. Bởi nhiều gia chủ tâm niệm rằng việc thắp hương chính là thay cho tấm lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, thần Phật trong gia đình.
Thế nhưng, có nên thắp hương hàng ngày không lại là điều không phải gia chủ nào cũng tìm được lời giải đáp vừa ý. Chính vì thế, Trầm hương Thiên Quang xin chia sẽ một vài thông tin hữu ích về việc có nên thắp hương hằng ngày không để các gia chủ được nắm rõ.
Có nên thắp hương hằng ngày không?
Theo quan niệm trong thờ cúng hiện nay, thắp hương hàng ngày là việc gia chủ nên làm. Tuy nhiên, nếu gia chủ bận bịu và không thể duy trì thói quen này hàng ngày thì chỉ cần thắp hương vào những ngày rằm, mùng 1, lễ, Tết với chút hoa quả, lễ mọn dâng lên ông bà, tổ tiên để thể hiện lòng thành kính của mình.
Ngược lại, nếu có điều kiện về thời gian, các gia chủ vẫn nên thắp nhang mỗi ngày là tốt nhất. Bởi thắp hương lên bàn thờ sẽ làm cho không gian trong gia đình trở nên ấm cúng, lòng người nhẹ nhàng và an yên hơn.

Thắp hương vào thời gian nào trong ngày là hợp lý?
Thắp hương lên bàn thờ gia tiên, thần Phật là việc làm mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, vì thế mà thời gian thắp hương trong ngày cũng được các gia chủ rất coi trọng.
Thường thì, thời gian thắp hương tốt nhất đó là vào mỗi buổi sáng sớm và mỗi buổi chiều tối. Bởi việc khởi động ngày mới bằng một nén hương thắp lên bàn thờ gia tiên sẽ khiến gia chủ cảm nhận ngày mới an lành và tràn đầy sức sống hơn.
Tương ứng với đó, thắp hương vào mỗi buổi chiều tối để kết thúc một ngày làm việc bận rộn cũng sẽ giúp cho tâm hồn con người trở nên bình an, bớt lo âu, áp lực và mệt mỏi hơn.
Theo đó, thắp hương hàng ngày là việc gia chủ nên làm và thói quen này mang lại ý nghĩa cũng như giá trị tâm linh rất lớn cho gia đình.
Thời gian để thắp hương hàng ngày phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian mà gia chủ có thể sắp xếp được. Nếu được, các gia chủ nên thắp hương hàng ngày vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm và vào buổi tối sau khi trở về nhà nhưng nên thắp trước 7h tối. Bởi việc thắp hương muộn sẽ khiến cho những sinh linh đang đi lang thang nghe theo mùi hương mời gọi mà đến quấy nhiễu, phá phách gia đình bạn. Do vậy, nếu thắp hương vào buổi tối, gia chủ nên thắp càng sớm càng tốt.

3 lưu ý mà bạn nên nhớ kỹ trước khi thắp hương
Gia chủ nên kỹ lưỡng trong việc chọn loại nhang sạch, không sử dụng hóa chất, phụ gia để thắp lên lên bàn thờ ông bà, tổ tiên.
Không nên thắp hương với số lượng lớn và không đóng cửa khi đang thắp hương để mùi hương có thể được lan tỏa ra ngoài không gian.
Luôn luôn có lời khấn vái, báo cáo, cầu xin ông bà, tổ tiên khi thắp hương để nói lên nguyện vọng cũng như mong ước của mình và các thành viên trong gia đình.
Trên đây là những thông tin khách quan mà Trầm hương Thiên Quang đã tổng hợp được về việc có nên thắp hương hằng ngày không, hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.
 
Top