Văn khấn Cô Chín, lý giả về Cô Chín

anhdon11

Administrator
Thành viên BQT
#1
Văn khấn Cô Chín được nhiều người chăm sóc bởi trong Tứ Phường ủ thánh cô; cô Chín nổi tiếng tài phép; xinh đẹPhường sắc sảo. Cô được thờ chính tại Đền Cô Chín Giếng; không dừng lại ở đó cô còn được gọi với Những tên: Cô Chín Giếng; cô Chín Sòng sơn; Cô Chín Thượng ngàn; cô Chín Âm dương ( âm dương linh từ). Tuy tên gọi không giống nhau nhưng chỉ là một cô; nơi giáng ngự khác biệt nên mang tên khác nhau; cô giáng ở thượng ngàn thì gọi là cô chín thượng ngàn; ởSuối thì là cô chín giếng …


Cô Chín khi ngự đồng mặc áo hồng phơn phớt màu đào phai; có khi cô múa quạt tiến Mẫu; múa cờ tiến Vua; cũng có thể có khi cô thêu hoa dệt lụa; rồi lại múa cánh tiên. Ai cầu đảo cô đều mua sắm lễ vật : Nón đỏ hài hoa vòng hồng để dâng cô đều được cô chứng minh .Tiên cô là một trong những tứ vị thánh cô chấm lính nhận đồng.


Bài văn khấn cô Chín – Văn khấn cô Chín và Những vấn đề cần lưu ý
Bài văn khấn cô chín

Con Nam Mô A Di Đà P.ật
Con Lạy 9 Phườngương trời,mười P.ương chư Phườngật,chư Phườngật mười P.ương
Con Nam Mô thường trụ thập Phườngương Phườngật
Con Nam Mô thường trụ thập P.ương P.áp
Con Nam Mô thường trụ thập P.ương TăngCon sám hối con lạy Phườngật tổ như Lai
Con sám hối con lạy P.ật thích ca
Con sám hối con lạy P.ật bà Qán thế âm bồ tát ma ha tát
Con nam mô a di đà P.ật
Con sám hối Thiên P.ủ,nhạc Phườngủ,thoải P.ủ,địa P.ủ,Công đồng 4 P.ủ vạn linh

Con lạy Ngọc Hoàng Thượng đế
Con lạy Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng
Con lạy Quan Nam Tào, Bắc đẩu
Con Lạy Tứ vị Chúa tiên tứ vị thánh Mẫu: Mẫu cửu trùng thiên, P.ủ giày quậnốc Mẫu, Mẫu nghi thiên hạ, Sòng Sơn quậnốc Mẫu. Sơn Lâm Đông Cuông quậnốc Mẫu. Sơn Lâm Bắc Lệ Thánh Mẫu. Thuỷ Cung Thánh Mẫu.Con lạy Tứ vị Vua Bà Cờn Môn
Con lạy Đức ông Trần triều hiển thánh hưng đạo đại vương.Đức ông đệ tam Cửa suốt. Nhị vị vương Cô. Cô bé Cửa suốt. Cậu bé Cửa Đông.

Con lạy Tam vị chúa mường

Chúa mường đệ nhất tây thiên

Chúa mường đệ nhị Nghuyệt Hồ

Chúa mường đệ tam Lâm Thao

Chúa Năm Phườngương bản cảnhCon lạy Ngũ vị Tôn Ông Hội Đồng Quan Lớn

Quan lớn đệ nhất

Quan lớn đệ nhị giám sát

Quan lớn đệ tam Lảnh giang

Quan lớn đệ tứ khâm sai

Quan lớn đệ ngũ tuần tranhCon lạy Tứ P.ủ Chầu Bà

Chầu bà đệ nhất, Chầu bà đệ nhị Đông Cuông


Chầu đệ tam thoải Phườngủ, Chầu Thác Bờ

Chầu đệ tứ khâm sai quyền cai bốn P.ủ

Chầu Năm Suối Lân, Chầu Sáu Lục Cung Nương

Chầu Bảy Kim Giao, Chầu Tám Bát nàn Đông Nhung

Chầu Cửu Đền Sòng., Chầu Mười Đồng Mỏ Chi Lăng

Chầu Bé Công Đồng Bắc Lệ.
Con lạy Tứ P.ủ Ông Hoàng

Ông Hoàng Cả, Ông Đôi Triệu Tường, Ông Hoàng Bơ

Ông Hoàng Bảy Bảo Hà, Ông Tám Bắc Qốc Suối Mỡ

Ông Chín Cờn Môn, Ông Mười Nghệ An

Con Lạy Tứ P.ủ Thánh Cô 9 Sòng Sơn

Con lạy quan thủ gia chầu bà thủ bản đền. Quan đứng đầu đồng, chầu cai bản mệnh.Hội đồng các quan, hội đồng các giá trên ngàn dưới thoải.12 cửa rừng 12 cửa bể,

Con Lạy Chúa sơn lâm sơn trang. Ông Thanh xà bạch xà cùng các cô tiên nàng chấp lễ chấp bái.Con lạy táo Qân quan thổ thần.Bà Chúa đất,bà chúa bản cảnh cai Qản bản đền hoãn tĩnh linh đền.

thời điểm hôm nay là ngày: ……… tháng ……….năm …………

Tín Chủ ……………..Tuổi ………….

Ngụ Tại ………………………………

Con xin: ……………………………

Văn khấn cô chín – những điều cần biết

 • Cô Chín Cửu Tỉnh (Cô Chín Giếng)
  Cửu: Chín; Tỉnh: Giếng; Cửu tỉnh = Chín Giếng
 • Đền Chín Giếng (hay còn được gọi đền Cô Chín) nổi tiếng rất thiêng nhất nhì xứ Thanh; trước thuộc địa bàn P. Bắc Sơn; thị xã Bỉm Sơn; tỉnh thanh hóa. Đền Cách đền Sòng 1km về hướng đông; ngược dốc rồi rẽ phải chừng 200m là đến chân đền Cô Chín.
 • Tên của ngôi đền xuất phát điểm từ Chín miệng giếng thiêng quanh năm đùn nước không lúc nào cạn dưới mặt dòng suối tự nhiên chảy qua đền Sòng & đền Chín Giếng. dân cư trong vùng tin rằng; trong những Chín giếng; miệng giếng thứ chín sâu nhất quanh năm đùn nước là chỗ Cô Chín đang ngự.
 • Tích xưa kể lại Cô Chín là con gái thứ Chín của Ngọc chúa thượng đế. Cô là 1 trong những tiên cô giáng trần; trước cô bán nước ở cổng đền Ba Dọi; từng theo hầu mẫu Sòng. thuở đầu Các kẻ người trần mắt thịt không tin; nghĩ cô là hồ ly nên quở trách; đánh đuổi và tìm mọi cách diệt trừ. Vì giận dữ nên cô đã về tâu với thiên đình cho thu giam hồn phách rồi hành cho dở dại dở điên; không những vậy; cô “làm cho trăm trứng hiểm nghèo/ khi lội dưới suối khi trèo lên cây”. Với phép thần thông quảng đại lại có biệt tài xem bói nghìn quẻ; trong thời điểm chinh chiến loạn lạc; cô đã phò vua giúp nước bằng phương pháp tiên đoán trận mạc; nhờ đó trăm trận trăm thắng. Với công lao to lớn; vua đã truyền dân lập đền thờ cô; trước đền có Chín miệng giếng thoải mái và tự nhiên do cô cai trị.
 • Ngày tiệc cô Chín Giếng 9/9 âm lịch
Cô Chín Sòng Sơn

 • Cô Chín Sòng sơn được thờ tại Đền Sòng Sơn; theo thần thoại cổ xưa xưa kể lại cô Chín là 1 trong cung nữ trên thiên đình; do làm rơi vỡ chiếc chén ngọc; Ngọc Hoàng giáng xuống hạ giới theo hầu Thánh Mẫu Liễu Hạnh.
  Ngày tiệc cô Chín Sòng Sơn 19/9 âm lịch.
Cô Chín Thượng Ngàn ( Cô Chín Tít Mù)

 • Khác với cô chín Giếng ở đồng bằng; cô chín Tít mù ở thượng ngàn. Cô tài năng trị bệnh bằng nước Suối. mặc dù vậy ít người hầu về giá cô.
 • Đền cô lập ở Tít mù; Đồng mỏ; trên phố lên Chầu 10 mỏ ba. Ngôi Miếu nhỏ có suối nước thiêng; ai kêu cầu cô về in bóng trên nước Suối; đầu quấn khăn tía; có một số người dâng cô nón đỏ; có một số người dâng cô nón xanh để xin thuốc chữa bệnh. bên cạnh đó Cô chín thượng ngàn còn được thờ tại Đền và ( nơi thờ Đức thánh Tản viên sơn thánh).
 • Cô giáng vào Lê Triều; cô Chín còn hiển linh báo cho 1 người đào được vàng sau Đền cô; trong tương lai người này phát tâm xây cất vào Đền cô.
 • bình thường cứ đến tết dân địa phương lại đi lễ Đền cô; kế tiếp vào lễ Chầu 10.Khi ngự đồng Cô chín thượng mặc áo như Chầu đệ nhị thượng ngàn; nhưng là áo ngắn vạt; chít khăn củ ấu. Cô đó là nữ tướng giúp Chầu 10 đánh giặc.
Cô Chín Âm Dương

 • Cô Chín âm khí và dương khí được thờ tại âm dương Linh Từ. Địa chỉ: xã Phú Long ; huyện Nho Quan; Tỉnh Ninh Bình. Dân trong vùng thường gọi cô là cô bé âm khí và dương khí.
 • Trong cuộc chiến Sòng Sơn; quân lính bị thương ít nhiều và được mang về Nho quan; Tỉnh Ninh Bình. Vua cha thấy vậy liền sai Cô Chín xuống luyện thuốc cứu binh lính. Nước cô chín luyện là lấy ở giếng gần đấy; chính là cái giếng có Chín mạch nước gắn sát với đền cô Chín Sòng Sơn. Khi xong việc; cô thác hóa về trời. Binh lính & dân chúng đội ơn nên lập đền thờ phụng. Do cuộc chiến tranh tàn phá; đền và giếng bị san lấp. hiện giờ ngôi đền được xây lại cách đấy khoảng tầm 200m. Ai có duyên với Cô; cô cho nước tại giếng nước âm khí và dương khí rất thiêng để chữa bệnh.
 • Từ đền Đồi ngang đi lên Phố cát khoảng 3km đến Thôn 5; xã Phú Long. Những bạn hỏi thăm lối đi Cúc Phương ( khoảng 18 km đến Cúc Phương ). Các bạn đi thẳng; lúc nào gặp ngã 3 to nhất thì rẽ tay trái & đi thẳng ( sẽ trải qua 1 doanh trại quân đội ). Đi khoảng chừng 3 – 5km là đến Đền thờ cô Chín âm khí và dương khí. đa số chúng ta sát cửa Cô; được cô báo về nhưng không biết đường về. Ad post thông tin lên mong là bổ ích với các bạn.
Cô Chín Thượng Thiên


 • Theo thần thoại cổ xưa Cô Chín Thượng thiên theo hầu Mẫu Tây Thiên; cô được thờ tại Đền Cô Chín Thượng Thiên ( cạnh Đền Mẫu Tây Thiên); & tại một Đền trải qua Đền Chầu Mười.
 
Top