Văn khấn cúng tất niên cuối năm và ý nghĩa của nó

anhdon11

Administrator
Thành viên BQT
#1
Cúng tất niên cuối năm là phong tục người việt thường làm để tiễn đưa năm cũ, sẵn sàng đón chào năm mới tết đến. Vào dịp này Các gia đình thường chuẩn bị một mâm cơm thời điểm cuối năm, trước là để dâng lên ông bà tổ tiên, tiếp nối là để gia đình quây quần bên nhau trong bữa cơm ngày hết năm.

1/ chân thành và ý nghĩa của Lễ Cúng tất niên
  • tất niên còn gọi là Lễ tất niên hay tiệc tất niên là một trong những nghi thức nhằm mục đích lưu lại kết thúc 1 năm & chuẩn bị bước sang năm mới. đó là phong tục tập quán lâu đời và mang nét xin xắn văn hóa của người việt nam.
  • Lễ tất niên được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết. Vào thời nay, mọi cá nhân thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, nhìn lại 1 năm đã qua, cùng đón giao thừa & mừng năm mới tết đến. Họ tận thưởng bầu không khí ấm cúng và ngập cả niềm vui kề bên Những member trong gia đình sau đó 1 năm tất bật học hành, thao tác và chạy đua với cuộc sống thường ngày.
  • Cúng tất niên cuối năm cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người việt nam. sau một năm công việc làm ăn vất vả, vào Những ngày cuối năm, mọi cá nhân đều dọn nhà sạch sẽ, tươm tất để cúng tất niên & sẵn sàng đón tết.

Văn khấn cúng tất niên khá đầy đủ nhất
Cúng tất niên ngày nào tốt?

  • Lễ tất niên cuối năm tại gia được thực hiện vào chiều 30 Tết. trong ngày 30 Tết, nhà nhà đều dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới. đầu tiên phải lau chùi, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến không thiếu.
  • sau đó trang hoàng căn nhà với hoa mai, cành đào, chậu quất v.v. sau khoản thời gian công việc chuẩn bị cho mái ấm gia đình một chiếc Tết đầm ấm, thiêng liêng vui lòng hoàn tất, chủ nhà phải sẵn sàng mâm cỗ cúng tất niên.
2/ Cách sắm lễ cúng tất niên

Lễ vật tương tự như mâm cơm cúng tất niên cuối năm không nặng về vật chất, tùy theo ĐK & tâm lý của chủ nhà mà sẵn sàng.

song bình thường cúng tất niên cuối năm cần sắm lễ như sau:

  • Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).
  • Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ Những món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.
3/ Bài văn khấn Cúng tất niên cuối năm 30 Tết

Bài 1: Bài văn khấn cúng tất niên chiều 30 Tết chuẩn Theo Văn khấn truyền thống cổ truyền nước ta – NXB văn hóa – Thông tin):

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy HoàngThiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn phần.

– Con kính lạy Các ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị bệ hạ

– Con kính lạy Những ngài Ngũ phương, ngũ thổ Long Mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân cùng tất cả Các vị Thần linh cai quản nằm phí trong xứ này.

– Con kính lạy Chư gia Cao Tằng TỔ Khảo, Cao Tăng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ Nguyễn

ngày hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm ………………..

Tín chủ (chúng) con là……………………

Ngụ tại: …………………….

Trước án kính cẩn thưa trình:

Đông tàn sắp hết. Năm kiệt tháng cùng. Xuân tiết gần kề. Minh niên sắp tới.

hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên cuối năm, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến ông bà tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an an khang - thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, mái ấm gia đình hoà thuận.

Nam mô a di đà phật!


Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Bài 2: Văn khấn gia thần vào trong ngày tất niên cuối năm

Theo tục lệ xưa để lại, vào trong ngày tất niên cuối năm, ngoài những việc cúng gia tiên, để lễ tạ gia tiên qua một năm đã phù hộ độ trì cho con cháu, Những mái ấm gia đình và Những Doanh Nghiệp, shop thường làm lễ cúng Gia Thần để tạ chỗ “Đất đai” sau đó 1 năm làm ăn.

Sắm lễ tùy tâm, cỗ mặn hoặc chay với đầy Các món dễ dàng và đơn giản như xôi, chè, hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng, trà rượu… Bàn lễ đặt tại sân hoặc hiên chạy dọc và khi cúng lạy ra phía đằng trước nhà.

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy Những ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy Những Tôn Thần cai trị trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………


Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………

thời điểm hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén mừi hương dâng lên trước án. qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị thánh thượng, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, Những ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, Những vị Tôn Thần cai trị trong Quanh Vùng này.

Cúi xin Các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an lạc, việc làm khô nóng thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Cúng tất niên cuối năm vào dịp thời điểm cuối năm là nét xinh văn hóa truyền thống của người việt. Bữa cơm tất niên cuối năm thường được tổ chức vào chiều cuối năm, nhưng bởi chân thành và ý nghĩa xum vầy trong ngày tết nên thời nay nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng tất niên từ trước đây 1, 2 ngày để đỡ bận rộn, và dành thời hạn cho những việc làm cần sẵn sàng khác. Dù tổ chức vào trong ngày nào thì đây cũng là lễ cúng tổ tiên, tiễn đưa năm cũ, chuẩn bị đón tiếp năm mới.
 
Top