Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày

anhdon11

Administrator
Thành viên BQT
#1
Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày là phong tục đã có rất rất lâu của dân tộc bản địa ta. đặc biệt quan trọng với người làm buôn bán thì việc khấn cúng thần tài là lễ nghi không thể không có để cầu xin tài lộc cho mái ấm gia đình.
1/ ý nghĩa của Thần Tài
Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi lúc thao tác làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Người xưa thờ Thần Tài ở nơi xó xỉnh bắt đầu từ điển tích:
“Có một tên lái buôn tên là Âu Minh khi qua hồ Thành Thảo, Thủy thần cho một cô nô tỳ tên là Như Nguyện. Âu Minh đưa Như Nguyện về nuôi ở nhà công việc làm ăn ngày càng có thể trở nên đại phát. tiếp nối, vào một trong những ngày tết, vì Tại Sao nào đấy, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi chui vào đống rác & biến mất. theo đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, sa sút, chẳng mấy chốc trở nên nghèo xác nghèo xơ. Hóa ra Như Nguyện chính là Thần Tài hiện hình. theo đó người ta lập bàn thờ cúng để thờ. lại có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm mới là vậy. Vì người ta sợ hót rác là hót luôn cả Thần Tài trong những số đó thì công việc ăn sẽ không còn đại phát. Việc thờ Thần Tài ở nơi xó xỉnh cũng đều có xuất xứ từ đây”

bàn thờ thần tài thổ địa
2/ bàn thờ thần tài
bàn thờ cúng Thần tài chỉ được lập ở các nơi góc nhà, xó nhà chứ không hẳn nơi sạch đẹp, trang trọng như bàn thờ hay bàn thờ tổ tiên địa công.
bàn thờ cúng Thần Tài là một chiếc khảm nhỏ, sơn son thếp vàng, phía trong khảm bài vị Thần Tài hoặc là thùng gỗ dán giấy đỏ xung quanh, phía trong dán bài vị, cũng khá được viết lên giấy đỏ. Bài vị được viết bằng mực nhũ kim với nội dung sau:
Ngũ phương Ngũ thổ Long thần,
Tiền hậu địa Chúa Tài thần.
phía 2 bên bài vị có câu đối:
Thổ năng sinh bạch ngọc,
Địa khả xuất hoàng kim.
Có nghĩa là:
(Đất hay sinh ngọc trắng
Đất cũng cho vàng ròng).
Nội dung câu đối có thể thay nhưng bao giờ cũng phải có một đôi.
Trước bài vị là bát hương kê trên 100 thoi vàng giấy. hai bên là hai cây đèn nhỏ đủ thắp. Trong khám đặt mấy cốc nước, chén rượu, một mâm bồng bày hao quả, phẩm vật khi cúng lễ.
Có nhà khắc lên khám mấy chữ đại tự và có đôi câu đối ca tụng sự giúp đỡ của Thần Tài & cầu mong của gia chủ.
3/ Sắm lễ cúng thần tài từng ngày
Lễ cúng thần tài từng ngày gồm:
● Nước
● Trầu cau
● Hoa, Quả
● Tiền Vàng
4/ Bài văn khấn cúng thần tài mỗi ngày
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngày đông giá rét Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
– Con kính lạy Thần tài vị tiền.
– Con kính lạy Các ngài Thần linh, Thổ địa quản lý trong xứ này.
Tín chủ con là……………………………………… Ngụ tại………………………………………………
thời điểm hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và Các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt đẹp, gia đạo hưng long an khang, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
 
Top